empty trash

การกำหนดเวลาหรือปิดการลบในถังขยะอัตโนมัติ (Empty Trash)

ใน WordPress เมื่อเราทำการลบข้อมูลเนื้อหา Post, Page ออกไป ข้อมูลดังกล่าวจะไปอยู่ในถังขยะ (Trash) ซึ่ง WordPress จะทำการเก็บข้อมูลนี้ไว้ประมาณ 30 วัน ก่อนที่จะทำการลบทิ้งทั้งหมดเป็น Empty Trash เพื่อให้เรามีเวลาตัดสินใจหากเราต้องการนำข้อมูลดังกล่าวมากลับมาใช้งานอีกครั้ง (Restore) ก่อนที่จะลบทิ้งไปอย่างถาวร

แต่ถ้าเราต้องการที่จะไม่ให้ WordPress นั้น ทำการลบข้อมูลใน Trash เราอัตโนมัติละ จะทำอย่างไร เรามีวิธีการดังนี้ครับ

การปิดการลบข้อมูลในถังขยะอัตโนมัติ

เราจะต้องเขียนฟังก์ชั่นขึ้นมาหนึ่งตัวนำไปใส่ไว้ใน functions.php เช่นเดิมครับ โดยฟังก์ชั่นนี้จะทำหน้าที่ในการปิดการใช้งานดังกล่าวโดยการ Remove Action ในส่วนของ wp_schedule_delete แล้วเราก็นำฟัง์ชั่นนี้ไปทำการ Action Hook ไปที่ init

แล้วหากเราต้องการที่จะทำการเปลี่ยนระยะเวลาในการลบอัตโนมัติ เช่น เปลี่ยนจาก 30 วัน เหลือ 7 วัน จะทำอย่างไร

วิธีการเปลี่ยนระยะเวลาการลบอัตโนมัติ

ในขั้นตอนการเปลี่ยนระยะเวลาการลบนี้ เราจะต้องทำการแก้ไขไฟล์ wp-config.php แทนนะครับ โดยให้เราทำการใส่โค๊ดดังต่อไปนี้ก่อนประโยคที่ว่า ‘That’s all, stop editing! Happy blogging!

ซึ่งจะเห็นว่าเราได้ทำการระบุจำนวนวันที่ต้องการให้ลบอัตโนมััติคือ 7 วัน เราสามารถเปลี่ยนจำนวนวันได้ตามที่เราต้องการ ณ จุดนี้นะครับ

ไม่ต้องการ Trash ใน WordPress เลยจะมีวิธีการอย่างไร

เราสามารถที่จะทำการปิดการใช้งาน Trash ใน WordPress ได้นะครับ แต่ว่าเขาไม่แนะนำทำกันเพราะเมื่อเราทำการปิดแล้วระบบจะทำการเปลี่ยนจากการลบไปที่ Trash ไปเป็นการลบแบบถาวร (Delete Permanently) ในทันที เราอาจจะใช้ในกรณีที่เราต้องการจริงๆ นะครับ วิธีการก็เช่นเดียวกันกับการกำหนดจำนวนวันในการลบอัตโนมัติ แต่กำหนดค่าเปลี่ยนจาก 7 เป็น 0 เท่านั้นครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเทคนิคพิเศษนี้ หากสนใจเทคนิควิธีการอื่นๆ อย่าลืมกดถูกในที่เพจ WordPress by Themevilles นี้นะครับ  แล้วพบกันใหม่กับบทความถัดไป

การกำหนดเวลาหรือปิดการลบในถังขยะอัตโนมัติ (Empty Trash) 1

อ้างถึง How to Limit or Disable Automatic Empty Trash in WordPress จาก WP Beginner

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนโหวต: 0

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า