แก้โค้ด WordPress

วิธีการ แก้โค้ด WordPress ให้ถูกต้องตามหลักการ

ปกติแล้ว ผู้ใช้งาน WordPress ที่ต้องการแต่ง WordPress ให้สวย  สามารถทำการแก้ไข เว็บ WordPress ด้วยการปรับแต่งธีม WordPress ได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับธีมที่เราเลือกใช้ว่ามีความสามารถในการปรับแต่งอะไรบ้าง ซึ่งธีมส่วนใหญ่จะให้ส่วนของการตั้งค่าแบบ Theme Option หรือ Theme Customizer มาด้วย เช่น หากเราจะทำการปรับแต่งธีม WordPress แก้ไขหน้าแรกให้จาก 2 คอลัมน์ ให้เป็นแบบ 3 คอลัมน์ ก็จะมีส่วนที่ตั้งค่าอยู่ในเมนูเหล่านั้น แต่ในบางครั้ง ธีมเหล่านั้นไม่ได้ให้เครื่องมือสำหรับการปรับแต่งที่เพียงพอกับความต้องการของเรา จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เทคนิคในการแก้ไขธีมด้วยการ แก้โค้ด WordPress เพื่อให้ธีมนั้นตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด

 

แก้โค้ด WordPress

โค้ด WordPress ประกอบไปด้วย 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ PHP, CSS และ JS โดยมีหน้าที่แตกต่างกันดังนี้

  1. PHP จะเป็นไฟล์ที่ประกอบไปด้วยโครงสร้างของ HTML ฟังก์ชั่น PHP และฟังก์ชั่นของ WordPress
  2. CSS จะเป็นไฟล์ที่ใช้ในการแต่งหน้าตาของ WordPress ให้สวยงาม เช่น ขนาดของตัวอักษร สีพื้นหลัง เป็นต้น
  3. JS จะเป็นไฟล์ JavaScript/jQuery ที่ใช้สำหรับการแสดงผลแบบ Interactive

เราสามารถทำการแก้ไขโค๊ดของธีม WordPress ได้ แต่หากเราทำการแก้ไขผ่านธีมหลัก (Parent Theme) โดยตรง เมื่อมีการอัพเดทธีมจากผู้ผลิตธีมจะทำให้ส่วนที่เราทำการแก้ไขนั้นหายไปและจะทำให้เว็บไซต์ของเรากลับไปสถานะเดิมก่อนที่จะทำการแก้ไข ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการที่ WordPress แนะนำ ได้แก่ การใช้ธีมลูก (Child Theme) เข้ามาช่วย ซึ่งวิธีการนี้เมื่อเราทำการอัพเดทธีมหลัก โค้ดที่เราทำการปรับเปลี่ยนในธีมลูกจะไม่ถูกลบทิ้งทำให้การแสดงผลถูกต้องตามที่เราได้ทำการแก้ไขไปแล้ว

หากเราไม่ต้องการใช้ธีมลูก (Child Theme) เราสามารถที่จะใช้ปลั๊กอินและฟีเจอร์ที่ทาง WordPress ให้มาทำการปรับแต่งธีม WordPress ของเราได้ เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ในส่วนของฟังก์ชั่น เราสามารถที่จะใช้ปลั๊กอินที่ชื่อ Code Snippets เข้ามาช่วย หรือ ในส่วนของการแก้ไข CSS ใน WordPress เราก็จะใช้ Custom CSS ที่อยู่ใน Theme Customizer ของ WordPress เข้ามาจัดการ

 

แก้ไข Theme WordPress ไม่ได้

ธีม WordPress ที่แก้ไขไม่ได้อาจจะเกิดจากการที่ไม่ได้อัพเดทเวอร์ชั่นของเวิร์ดเพรสและธีม ซึ่งอาจจะมีไฟล์ โค๊ดและฟังก์ชั่นบางตัวที่ถูกยกเลิกหรือเพิ่มเติมแทนที่ตัวเดิม เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำการอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนทำการแก้ไข การไล่โค้ดเพื่อหาตำแหน่งที่ต้องการแก้ไขก็เป็นส่วนสำคัญเพราะตำแหน่งเดียวกันอาจจะมีหลายเทมเพลต และสุดท้ายเราจะต้องมีความรู้พื้นฐานของการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของ WordPress

ในกรณีที่เรายังไม่สามารถทำการแก้ไข Theme WordPress อาจจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญในการ แก้ไขโค้ด WordPress ที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูงในการจัดการ โดยเฉพาะธีมที่อยู่สถานะ Live แล้ว เพราะอาจจะทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลผิดพลาด

 

สอนปรับแต่ง WordPress

ทางเว็บไซต์ Themevilles มีคอร์สออนไลน์สอนปรับแต่ง WordPress ใน Skilllane ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจในโครงสร้างของ WordPress วิธีการใช้งาน Child Theme การสร้างฟังก์ชั่นและเรียกใช้งานฟังก์ชั่นทั้งในส่วนของ WordPress และ WooCommerce ตามลิงก์คอร์สชื่อ โมดิฟาย WordPress Theme อย่างไรให้ตรงใจลูกค้า

 

modify-wordpress-theme

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE


Shares
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.