การสร้างเว็บไซต์

การสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง (Creating your website by yourself)

มีผู้อ่านหลายคนมีความต้องการที่จะสร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ต้องการสร้างเว็บขายของออนไลน์ (Ecommerce website) หรือ ต้องการมีเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นแกลลอรี่ (Gallery) หรือต้องการมีเว็บไซต์เพื่อสร้างเว็บบล็อกสำหรับการเขียนบทความของตนเอง ในบทความนี้จะพูดถึงวิธีการสร้างเว็บไซต์เบื้องต้นกันนะครับ

วิธีการสร้างเว็บไซต์

สามารถทำได้ด้วย 3 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. เราต้องทำการสั่งซื้อโดเมนเนมและเช่าพื้นที่เว็บไซต์กับบริษัทโฮสติ้ง
  1. โดเมนเนม (Domain Name) คือ ชื่อเวบไซต์ เช่น www.themevilles.com ถูกตั้งขึ้นเพื่อแสดงที่อยู่ของเวบไซต์ จากเดิมที่อยู่ของเวบไซต์ใช้ IP Address ในการระบุ แต่เนื่องจากการใช้ IP Address นั้น เป็นการใช้ตัวเลขทำให้ผู้ใช้เวบไซต์ทั่วไปไม่เข้าใจในความหมาย จึงทำให้โดเมนเนมถูกใช้อย่างแพร่หลาย
   การตรวจสอบโดเมนเนมผ่านโฮสเกเตอร์
   การตรวจสอบโดเมนเนมผ่านโฮสเกเตอร์

    

  2. โฮส (Host) คือ พื้นที่สำหรับเวบไซต์ที่ผู้สร้างเวบไซต์จะต้องเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ผ่านบริษัทโฮสติ้ง การพิจารณาบริษัทเวบโฮสติ้งเพื่อเช่าพื้นที่จัดเก็บนั้น เราจะพิจารณาจากความมีชื่อเสียงของบริษัท การสนับสนุนความช่วยเหลือและบริการที่บริษัทให้ ทั้งนี้บริการที่บริษัทฯ ให้นั้น จะต้องดูความคุ้มค่าในการใช้งาน ราคา ความเร็วของการใช้งานและพื้นที่ในการจัดเก็บที่บริษัทให้

   แผนการเช่าเว็บโฮสติ้ง
   แผนการเช่าเว็บโฮสติ้ง
 2. ทำการสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ของเรา โดยจะมี 3 วิธีการหลักๆ ให้เลือกใช้ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล ได้แก่
  1. การเขียนโค๊ดแบบ HTML ผ่านโปรแกรมเขียนโค๊ด (Text Editor) เช่น Sublime Text 3 เองทั้งหมดเป็นการสร้างเว็บสมัยแรกๆ ซึ่งจะใช้ภาษา HTML ในการเขียนเว็บไซต์ ผู้เขียนเว็บจึงจะต้องมีความรู้เบื้องต้นว่าความหมายและวิธีการเขียนแต่ละบรรทัดมีความหมายอย่างไร ปัจจุบัน HTML เป็น เวอร์ชั่น 5 แล้ว
  2. การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมสร้างเว็บ เช่น โปรแกรม Adobe Dreamweaver โดยจะเป็นโปรแกรมที่สนับสนุนการทำงานแบบ WYSIWYG (What You See Is What You Get) ซึ่งจะหมายถึงเมื่อเราเขียนเว็บบนโปรแกรม Dreamweaver แล้ว ก็จะแสดงผลแบบเดียวกันกับเว็บจริงๆ ดังนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้โดยง่าย
  3. การสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS เช่น WordPress ซึ่งจะใช้การติดตั้งโปรแกรมลงบนเซิฟเวอร์จริงแล้วทำการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้เป็นไปตามที่ต้องการในทันที โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML เช่นเดียวกัน การสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS นี้ ตัวอย่างก็คือ การสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส (WordPress) เป็นต้น

   เว็บไซต์ wordpress.org
   เว็บไซต์ wordpress.org

  ถึงแม้ว่า 2 แบบหลังเราอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้การเขียนด้วยภาษา HTML แล้วก็ตาม แต่การเรียนรู้ภาษา HTML ก็ยังจำเป็นสำหรับผู้สร้างเว็บไซต์ เพื่อจะช่วยให้เราพัฒนาขีดความสามารถของตนเองได้มากยิ่งขึ้น

  banner-train-website

 3. ทำการอัพโหลดเนื้อหาของเว็บไซต์ขึ้นสู่เว็บโฮสติ้ง ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการทำงาน โดยจะใช้โปรแกรมอัพโหลดเช่น FileZilla ในการใช้งาน

หลังจากจบขั้นตอนนี้แล้ว เราก็จะมีเว็บไซต์ของเราไว้อวดเพื่อนๆ ได้แล้วครับ หากท่านใดต้องการที่จะเรียนทำเว็บไซต์ เราสามารถที่จะสอนทำเว็บไซต์ได้ด้วยเวิร์ดเพรส สามารถติตต่อเราได้ที่หน้าติดต่อเรา

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE


Shares
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.