การสร้างเว็บไซต์

การสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง (Creating your website by yourself)

มีผู้อ่านหลายคนมีความต้องการที่จะสร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ต้องการสร้างเว็บขายของออนไลน์ (Ecommerce website) หรือ ต้องการมีเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นแกลลอรี่ (Gallery) หรือต้องการมีเว็บไซต์เพื่อสร้างเว็บบล็อกสำหรับการเขียนบทความของตนเอง ในบทความนี้จะพูดถึงวิธีการสร้างเว็บไซต์เบื้องต้นกันนะครับ

วิธีการสร้างเว็บไซต์

สามารถทำได้ด้วย 3 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. เราต้องทำการสั่งซื้อโดเมนเนมและเช่าพื้นที่เว็บไซต์กับบริษัทโฮสติ้ง
  1. โดเมนเนม (Domain Name) คือ ชื่อเวบไซต์ เช่น www.themevilles.com ถูกตั้งขึ้นเพื่อแสดงที่อยู่ของเวบไซต์ จากเดิมที่อยู่ของเวบไซต์ใช้ IP Address ในการระบุ แต่เนื่องจากการใช้ IP Address นั้น เป็นการใช้ตัวเลขทำให้ผู้ใช้เวบไซต์ทั่วไปไม่เข้าใจในความหมาย จึงทำให้โดเมนเนมถูกใช้อย่างแพร่หลาย
   การตรวจสอบโดเมนเนมผ่านโฮสเกเตอร์
   การตรวจสอบโดเมนเนมผ่านโฮสเกเตอร์

    

  2. โฮส (Host) คือ พื้นที่สำหรับเวบไซต์ที่ผู้สร้างเวบไซต์จะต้องเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ผ่านบริษัทโฮสติ้ง การพิจารณาบริษัทเวบโฮสติ้งเพื่อเช่าพื้นที่จัดเก็บนั้น เราจะพิจารณาจากความมีชื่อเสียงของบริษัท การสนับสนุนความช่วยเหลือและบริการที่บริษัทให้ ทั้งนี้บริการที่บริษัทฯ ให้นั้น จะต้องดูความคุ้มค่าในการใช้งาน ราคา ความเร็วของการใช้งานและพื้นที่ในการจัดเก็บที่บริษัทให้

   แผนการเช่าเว็บโฮสติ้ง
   แผนการเช่าเว็บโฮสติ้ง
 2. ทำการสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ของเรา โดยจะมี 3 วิธีการหลักๆ ให้เลือกใช้ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล ได้แก่
  1. การเขียนโค๊ดแบบ HTML ผ่านโปรแกรมเขียนโค๊ด (Text Editor) เช่น Sublime Text 3 เองทั้งหมดเป็นการสร้างเว็บสมัยแรกๆ ซึ่งจะใช้ภาษา HTML ในการเขียนเว็บไซต์ ผู้เขียนเว็บจึงจะต้องมีความรู้เบื้องต้นว่าความหมายและวิธีการเขียนแต่ละบรรทัดมีความหมายอย่างไร ปัจจุบัน HTML เป็น เวอร์ชั่น 5 แล้ว
  2. การสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมสร้างเว็บ เช่น โปรแกรม Adobe Dreamweaver โดยจะเป็นโปรแกรมที่สนับสนุนการทำงานแบบ WYSIWYG (What You See Is What You Get) ซึ่งจะหมายถึงเมื่อเราเขียนเว็บบนโปรแกรม Dreamweaver แล้ว ก็จะแสดงผลแบบเดียวกันกับเว็บจริงๆ ดังนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้โดยง่าย
  3. การสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS เช่น WordPress ซึ่งจะใช้การติดตั้งโปรแกรมลงบนเซิฟเวอร์จริงแล้วทำการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้เป็นไปตามที่ต้องการในทันที โดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML เช่นเดียวกัน การสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS นี้ ตัวอย่างก็คือ การสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส (WordPress) เป็นต้น

   เว็บไซต์ wordpress.org
   เว็บไซต์ wordpress.org

  ถึงแม้ว่า 2 แบบหลังเราอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้การเขียนด้วยภาษา HTML แล้วก็ตาม แต่การเรียนรู้ภาษา HTML ก็ยังจำเป็นสำหรับผู้สร้างเว็บไซต์ เพื่อจะช่วยให้เราพัฒนาขีดความสามารถของตนเองได้มากยิ่งขึ้น

  banner-train-website

 3. ทำการอัพโหลดเนื้อหาของเว็บไซต์ขึ้นสู่เว็บโฮสติ้ง ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการทำงาน โดยจะใช้โปรแกรมอัพโหลดเช่น FileZilla ในการใช้งาน

หลังจากจบขั้นตอนนี้แล้ว เราก็จะมีเว็บไซต์ของเราไว้อวดเพื่อนๆ ได้แล้วครับ หากท่านใดต้องการที่จะเรียนทำเว็บไซต์ เราสามารถที่จะสอนทำเว็บไซต์ได้ด้วยเวิร์ดเพรส สามารถติตต่อเราได้ที่หน้าติดต่อเรา

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอนคอร์สออนไลน์ในเว็บ Skilllane และเป็นนักออกแบบเว็บไซต์และทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE