เรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับ Cache 1

เรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับ Cache

วันนี้ได้นั่งทำงานปรับปรุงเว็บไซต์ตัวเอง ผลปรากฏว่า เมื่อทำการตกแต่งเว็บไซต์ด้วย CSS แล้ว ผลที่ได้ไม่เป็นดั่งที่คาดหวัง เข้าใจว่าเป็นเพราะ cache และก็เป็นเพราะมันจริงๆ

Cache ที่ผมจะกล่าวถึงนี้ มีอยู่หลายตำแหน่งด้วยกันที่จะต้องทำการเคลียร์ค่า ตัวที่ทำให้เกิดปัญหาของผมคือ Cache ที่อยู่ใน .htaccess ที่ผมได้ทำการตั้งค่าไว้เพื่อให้เว็บไซต์ของเรารวดเร็วขึ้นและคิดว่าจะเป็นผลดีต่อ Google Ranking เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้ผมต้องงมหาปัญหาที่เกิดขึ้นนานเกินกว่าควรจะเป็น

Cache ที่เขียนนี้จะเป็นลักษณะเขียนให้เก็บบันทึกข้อมูลเป็นเดือนๆ เพื่อความรวดเร็ว โดยจะจัดเก็บทั้งในส่วนของรูป ไฟล์ทั้ง js, css และอื่นๆ ดังโค๊ดด้านล่าง

วิธีการแก้ไขของ Cache ตัวนี้ ให้เราทำการลบส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Cache นี้ออกไปก่อนในขณะที่เราทำการแก้ไข CSS และเมื่อเราดำเนินการแก้ไขเสร็จแลว เราก็สามารถที่จะเปิดใชงานต่อไป

Cache อีกตัวที่บันทึกข้อมูลที่อยู่ใน Chrome ก็เช่นเดียวกัน โดยปกติแล้ว เราจะทำการเคลียร์ค่าต่างๆ ใน Chrome โดยไปที่ในส่วนของการตั้งค่า > ขั้นสูง > ล้างข้อมูลการท่องเว็บ ดังรูป

เรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับ Cache 2

เราจะต้องทำการกดปุ่มในส่วนของการล้างข้อมูลการท่องเว็บเพื่อไมให้ Chrome ทำการเก็บค่าเก่าเอาไว้ หากเราไม่ต้องการที่จะต้องทำการลบ Cache ในส่วนนี้บ่อยๆ ก็ให้ใช้ในส่วนของ Chrome แบบไม่ระบุตัวตน นะครับ

นอกจากนั้นแล้ว ยังมี Cache อีกส่วนหนึ่งที่อยู่ในส่วนเครื่องมือพัฒนาซอฟท์แวร์ หากเราเปิดไปในส่วนของ Network ก็จะเห็นว่ามีคำว่า Disable Cache อยู่ด้านบน เราสามารถทำการเปิดปิด Cache ในส่วนนี้ได้ตลอดเวลาเมื่อเราใช้งาน

เรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับ Cache 3

อย่างไรก็ตามหากเราทำการเปิดปิดในส่วนนี้แล้ว การแสดงผลยังไม่ถูกต้องอีก ให้เราทำการเปิดใช้งานในส่วนของ Preserve log

เพื่อดึงค่าข้อมูลที่เก็บเอาไว้มาทำงาน หรือ เราจะต้องทำการเคลียร์ค่าที่เก็บไว้ในส่วนนี้ทั้งหมดโดยให้ไปที่ Console แล้วพิมพ์คำว่า Clear() ก็จะเคลียร์ค่า Cache ทั้งหมดที่เก็บไว้ในส่วนนี้

สุดท้าย หากยังแก้ไม่ได้ เราอาจจะลืม Cache อีกส่วนหนึ่งก็คือ Cache ที่อยู่ในปลั๊กอินหลังบ้านของเรา ดังนั้นเราก็ต้องแวะไปดูการตั้งค่า Cache ในปลั๊กอินของเราอีกด้วยดูว่าได้ตั้งค่าถูกต้องและได้ทำการเคลียร์ค่าหรือไม่

เมื่อทำการเคลียร์ทั้งหมดแล้ว เว็บไซต์ของเราก็จะเป็นไปดังที่คาดหวัง วันนี้ Cache เล่นผมซะเหนื่อยและงงไปเลยครับ

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย / 5. จำนวนโหวต:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Leave a Reply


Shares
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.